Danh mục : GIÁO PHẬN BÀ RỊA

Gx. Vinh Châu: Thánh lễ cầu nguyện cho các mục tử trong giáo phận đã qua đời và an táng Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ

Gx. Vinh Châu:

Thánh lễ cầu nguyện cho các mục tử trong Giáo phận đã qua đời

và an táng Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ

WGPBR- “Chúng ta quy tụ nhau nơi đây để cầu nguyện cho linh hồn các Đức cha, các Cha trong giáo phận đã ra đi trước chúng ta, và đặc biệt chúng ta cầu nguyện cho Cha Phêrô. Chúng ta cũng dâng lên Chúa lời cầu nguyện tha thiết để tất cả những gì Chúa trao ban cho các con cái của Chúa nhưng đã vì những tội lỗi, những thiếu sót chưa đón nhận được hạnh phúc đời đời bên Chúa thì xin Chúa tha thứ và đón nhận vào trong niềm vui đời đời bên Chúa”.

Đó là tâm tình mở đầu của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa trong thánh lễ cầu nguyện cho các đức giám mục, các linh mục trong giáo phận đã qua đời, cũng là thánh lễ an táng Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ – Chánh xứ Đức Hiệp, Hạt Bình Giã  được cử hành vào lúc 09g30 sáng Chúa nhật, ngày 04.11.2018.

XEM HÌNH

Đồng tế với Đức cha có Cha Giuse Võ Công Tiến – Tổng Đại diện cùng khoảng 150 linh mục trong và ngoài Giáo phận Bà Rịa. Quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa các giáo xứ liên hệ cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Cha Phêrô.

Trước đó, vào lúc 07g30 đã diễn ra Nghi thức di quan linh cữu Cha Phêrô từ Giáo xứ Đức Hiệp sang Nghĩa trang Linh mục Giáo phận thuộc Giáo xứ Vinh Châu.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha đã chủ sự Nghi thức làm phép Nghĩa trang Linh mục Giáo phận và cử hành thánh lễ an táng Cha Phêrô.

Trong phần giảng lễ, Đức cha chia sẻ ý nghĩa về nghĩa trang hay còn gọi là Đất Thánh – mảnh đất mà những người đã được lãnh nhận phúc làm con Chúa qua Bí Tích Thánh Tẩy và các Bí tích; mảnh đất của những người đang chờ phục sinh trong tình yêu của Chúa. Đây chính là một địa điểm để nối kết không chỉ là những người thân yêu trong gia đình nhưng là cộng đoàn các tín hữu trong mầu nhiệm Các Thánh Thông Công. Tại nơi đây, chúng ta cảm nghiệm được tình yêu vượt qua cả cái chết, tình yêu vượt tất cả mọi ngăn cản để cho dù con người đã chết về mặt thể lý nhưng vẫn luôn liên kết với chúng ta trong tình yêu và hôm nay qua sự quảng đại của cộng đoàn Giáo xứ Vinh Châu đã dành cho linh mục đoàn trong giáo phận một phần đất giữa những anh chị em tín hữu, ta lại thấy hình ảnh nơi yên nghỉ của các mục tử giữa đoàn chiên của mình là một hình ảnh rất đẹp.

Đức cha nói: “Nếu như các cha qua đời an táng ở một giáo xứ ngài mới vừa phục vụ hay đưa về nhà hài cốt trong một giáo xứ nào đó cũng là chuyện bình thường, thế nhưng ngay hôm nay Cha Phêrô là người đầu tiên có thể nói đến để đón nhận phần đất dành cho các linh mục, cho các mục tử giữa đoàn chiên. Chúng ta thấy hình ảnh này tạo cho chúng ta những suy tư tốt đẹp hơn khi chúng ta cầu nguyện cho người thân trong gia đình, rồi cầu nguyện cho người trong cộng đoàn giáo xứ thì xin cũng nhớ đến những người đã phục vụ cho cộng đoàn giáo phận, cho các giáo xứ. Xin Chúa dùng tình yêu của Ngài nối kết cộng đoàn các giáo xứ, giáo họ hôm nay một cách tỏ tường hơn, nối kết cả chủ chăn và đoàn chiên trong tình yêu vượt thời gian, vượt khoảng cách, vượt cả cái chết để luôn luôn liên kết với nhau…”.

Trước khi kết thúc bài giảng, Đức cha cũng tha thiết mời gọi cộng đoàn mở rộng tình yêu mà Chúa đã liên kết các tín hữu để đi sâu vào mầu nhiệm thông công mà Hội Thánh muốn để trong tháng cầu nguyện cho những linh hồn không có ai cầu nguyện cũng như dâng những thánh lễ. Các tín hữu được mời gọi dâng những lời cầu nguyện, làm những hy sinh cùng với hy tế của Đức Kitô trên bàn thờ để cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục, và khi các ngài về thiên đàng, các ngài cũng chuyển cầu Thiên Chúa ban ơn phù trợ cho chúng ta nơi trần thế này.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Giuse Đặng Cao Trí – Quản hạt Bình Giã thay mặt cho gia đình huyết tộc linh tông, cho cộng đoàn Giáo xứ Đức Hiệp và Linh mục đoàn Hạt Bình Giã dâng lời cảm tạ Đức cha, quý cha, tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn. Sau đó, Cha Giuse cũng thay lời cho linh mục đoàn và cộng đoàn nói lời từ biệt Cha Phêrô.

Sau đó, Cha Tổng Đại diện cử hành nghi thức làm phép huyệt mộ, phó dâng và từ biệt.

Sự ra đi đột ngột của cha Phêrô đã để lại trong tâm hồn những người còn ở lại một cảm giác bàng hoàng, tiếc nuối, nhớ thương, nhưng trong niềm tin vào Chúa Kitô là sự sống lại và là sự sống, mọi người cảm thấy được an ủi vì tin rằng, Cha Phêrô đã được đón vào trong vòng tay yêu thương của Chúa, cũng như một ngày nào đó, chính mỗi người sẽ hạnh phục được đoàn tụ cùng các thánh trên thiên đàng.

BTT.GPBR.


Tags

Ý kiến của bạn