Danh mục : GIÁO PHẬN BÀ RỊA

Gx. Vinh Châu: Ban Thánh nhạc Giáo phận Bà Rịa mừng lễ Thánh Giáo hoàng Piô X

Gx. Vinh Châu: Ban Thánh nhạc Giáo phận Bà Rịa

mừng lễ Thánh Giáo hoàng Piô X

WGPBR- “Các ca đoàn, nhạc đoàn cũng xem như là những người chuẩn bị và phục vụ cho việc cử hành Bí tích Thánh Thể. Bởi ngay từ giây phút của bài ca nhập lễ, cho đến phút cuối cùng của bài ca kết lễ, chúng ta làm cho bầu khí phụng vụ mang những tâm tình mà cộng đoàn phụng vụ muốn dâng lên Thiên Chúa…”.

Đó là lời Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa gởi đến toàn thể các ca viên và thành viên nhạc đoàn trong thánh lễ mừng kính Thánh Giáo hoàng Piô X – Bổn mạng các ca đoàn và nhạc đoàn Giáo phận Bà Rịa vào chiều Chúa nhật, ngày 19.8.2018 tại Giáo xứ Vinh Châu – Hạt Bình Giã.

XEM HÌNH

Tham dự ngày họp mặt và mừng lễ có hơn 2400 thành viên các ca đoàn và nhạc đoàn đến từ các giáo xứ và giáo họ biệt lập trong toàn Giáo phận Bà Rịa.

Sau thời gian ổn định và giao lưu, lúc 14g00, Cha  Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh – Nguyên Trưởng ban Thánh nhạc giáo phận đã gặp gỡ các tham dự viên và chia sẻ về chủ đề Thánh ca phụng vụ.  Bằng cách nói dí dỏm và kinh nghiệm lâu năm của mình, Cha đã truyền lại cho anh chị em những kiến thức căn bản; đồng thời giúp cho anh chị em cách chọn bài hát, hiểu được những điều đúng sai trong khi cử hành phụng vụ.

Tiếp nối chương trình, mọi người được gặp gỡ quý cha trong Ban Thánh nhạc giáo phận. Trong phần gặp gỡ, Cha Giuse Đặng Cao Trí – Trưởng ban Thánh nhạc giáo phận đã động viên và nhắc mỗi ca viên cần phải có tinh thần cởi mở và phải biết sống tinh thần phục vụ, tinh thần cộng đoàn, liên đới trong khi tập và hát thánh ca…

Cao điểm của ngày họp mặt là thánh lễ mừng kính Thánh Quan thầy Piô X vào lúc 16g30. Thánh lễ do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ tế. Đồng tế có Cha Tổng Đại diện Giuse Võ Công Tiến, Cha Trưởng ban Thánh nhạc giáo phận và các giáo hạt cùng quý cha.

Trong bài giảng, dựa trên Tin mừng Ga 6, 51-58, Đức cha mời gọi các ca viên và thành viên nhạc đoàn phải luôn đặt đời mình vào sự quan phòng của Chúa, bởi Chúa đã trao ban cho mỗi chúng ta chính sự sống của Ngài. Đức cha nói: “Phụng vụ lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy như là một sự quan phòng của Chúa dành riêng cho Ban Thánh nhạc, cho những người tham gia công tác trong các ca đoàn và nhạc đoàn trong giáo phận chúng ta. Một sự quan phòng để đưa chúng ta vào trong khung cảnh của tác vụ mà mỗi người chúng ta đang thực hiện khi chúng ta đem lời ca, tiếng nhạc phục vụ trong các cử hành phụng vụ, trong khung cảnh của thánh lễ. Các ca đoàn, nhạc đoàn cũng xem như là những người chuẩn bị và phục vụ cho việc cử hành Bí tích Thánh Thể. Bởi ngay từ giây phút của bài ca nhập lễ, cho đến phút cuối cùng của bài ca kết lễ, chúng ta làm cho bầu khí phụng vụ mang những tâm tình mà cộng đoàn phụng vụ muốn dâng lên Thiên Chúa…”.

Đức cha cũng khuyên nhủ mỗi ca viên hãy hát bằng cả tâm tình, cả con tim của mình. Ngài nói“…Anh chị em hãy dùng các bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca để ngợi khen và dâng lên Chúa những tâm tình yêu mến. Và trong mọi sự, anh em hãy làm nhân danh Đức Kitô để làm sáng danh Thiên Chúa. Qua những lời ca, những bài hát, chúng ta giúp cho cộng đoàn thấm nhuần được ý nghĩa và dâng tâm tình lên Thiên Chúa qua việc tham dự phụng vụ…”

Ngay sau thánh lễ, mọi người dành ít phút giải lao, giao lưu chụp ảnh và trò chuyện, cùng nhau chia sẻ bữa ăn nhẹ. Lúc 18g00, chương trình thánh ca được bắt đầu với phần hợp xướng kèn tây của đội kèn Giáo xứ Vinh Châu và màn trống – múa của Hội Dòng MTG Bà Rịa. Trong suốt đêm thánh ca, mọi người lần lượt được thưởng thức các tiết mục văn nghệ của các ca đoàn, các đội múa của các giáo hạt, xen kẽ là phần biểu diễn và giao lưu của các ca sĩ Công giáo khách mời. 

Ước gì ngày họp mặt mừng bổn mạng năm nay sẽ mãi là kỷ niệm thánh thiện quí giá trong lòng các tham dự viên, đồng thời cũng là ngọn lửa yêu bừng bừng cháy lên niềm khát khao phụng sự Chúa trong công tác thánh nhạc của mình.

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: BTT. GPBR.


Tags

Ý kiến của bạn