Danh mục : GIÁO PHẬN BÀ RỊA

Giáo xứ Mai Khôi: Đón Cha Tân Chánh xứ Phaolô Nguyễn Thành Lai

WGPBR- “…Các mục tử sẽ hướng dẫn đoàn chiên dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần…Đi theo Thánh Thần để bước đi cùng với Chúa Kitô trên con đường đem ơn cứu độ đến cho mọi người…”.

Đó là lời huấn từ của Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa gởi đến Cha Tân Chánh xứ Phaolô Nguyễn Thành Lai cũng như cộng đoàn trong thánh lễ nhận xứ Giáo xứ Mai Khôi- Hạt Bình Giã.

Đúng 09g00 ngày 24.4.2018, Đức cha Giáo phận đã chủ sự nghi thức nhận xứ của Cha Tân Chánh xứ Phaolô Nguyễn Thành Lai. Ngài đến để thay Cha Đaminh Vũ Duy Hùng vừa được bổ nhiệm coi sóc Giáo xứ Thanh Phong.

XEM HÌNH

Cùng hiện diện và hiệp thông có quý cha quản hạt, Cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục, quý cha cố và quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Mai Khôi và Đông Xuyên.

Sau lời kinh Chúa Thánh Thần của toàn thể cộng đoàn, Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư của Tòa Giám mục bổ nhiệm Cha Phaolô Nguyễn Thành Lai làm Chánh xứ Mai Khôi. Cha Phaolô vui mừng đón nhận sự bổ nhiệm từ Đức cha Emmanuel trước cộng đoàn hiện diện.

Sau đó, Đức cha trao Dây Các Phép (trao quyền cử hành các Bí Tích) và Sách Tin Mừng (trao quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

Trong bài huấn từ, qua các nghi thức nhận xứ, Đức cha đã nói lên ý nghĩa của tác vụ linh mục và trách nhiệm của cộng đoàn. Đoàn chiên và mục tử hãy bước đi dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần, hãy để Chúa Thánh Thần hoạt động nơi mỗi người. Đức cha nói: “…Chỉ có một sứ vụ, chỉ có một thừa tác vụ mà Hội Thánh đã tiếp nhận từ Chúa Giêsu để trao cho các linh mục hầu các ngài cử hành các bí tích và các giờ phụng vụ. Đó không phải là sứ vụ mới mà là sự tiếp nối, kế thừa. Sứ vụ của các linh mục dù có đổi từ xứ này sang xứ khác nhưng tất cả đều cùng chia sẻ một sứ vụ duy nhất của Đức Kitô: đó là chăm sóc đoàn chiên. Bởi thế, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho Cha Xứ mới của chúng ta, cũng như tất cả các chủ chăn trong giáo phận…”.

Trong tâm tình tri ân và cảm tạ, một vị đại diện Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha Giáo phận, Cha nguyên Chánh xứ Đaminh và hân hoan chào mừng Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn cho sứ vụ mục tử qua việc công khai tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành với Giáo hội.

Các nghi thức tiếp theo diễn tả việc Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ: Mở cửa Nhà Tạm, ngồi tòa giải tội; ngồi ghế chủ tọa.

Nghi thức nhận xứ kết thúc với việc ký nhận biên bản bàn giao.

Sau đó, cộng đoàn sốt sắng hiệp cùng Cha Tân Chánh xứ dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho sự hiệp nhất của cộng đoàn Giáo xứ Mai Khôi.

Anrê Xuân Phúc – Oanh Trần


Tags

Ý kiến của bạn