Danh mục : GIÁO PHẬN BÀ RỊA

Giáo xứ Đức Hiệp: Đón Cha tân Chánh xứ Phêrô Nguyễn Phi Vũ

Giáo xứ Đức Hiệp: Đón Cha tân Chánh xứ Phêrô Nguyễn Phi Vũ

WGPBR- “…Thiếu vắng linh mục chủ chăn trong một cộng đoàn là một nỗi khổ đau trong đời sống của người kitô hữu, nhất là với với cộng đoàn Đức Hiệp cách đây hai tháng, đoàn chiên giáo xứ đã phải ngậm ngùi tiễn biệt Cha Giuse Đặng Đình An sau cuộc ra đi đột ngột đầy đau xót. Nhưng cũng chính nhờ tình thương và sự quan phòng của Chúa qua Đức cha Giáo Phận, cộng đoàn Đức Hiệp lại mừng vui quy tụ bên nhau để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trước hồng ân ngài ban cho giáo xứ vị Tân Chánh xứ – đó chính là Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ…”.

Lời dẫn đầu lễ diễn tả tâm tình của cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Đức Hiệp trong thánh lễ tạ ơn đón chào Cha tân Chánh xứ diễn ra lúc 9g00 ngày 14.3.2018 tại Nhà thờ Đức Hiệp – Hạt Bình Giã.

xem hình

Đức cha Emmanuel- Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã chủ sự Nghi thức nhận xứ của Cha Phêrô Nguyễn Phi Vũ (Nguyên Phó xứ Lam Sơn – Hạt Long Hương) cùng với sự hiện diện của Cha Giuse – Giám đốc Chủng viện Thánh Tôma – Hải Sơn; Cha Gioan Baotixita – Chưởng ấn Tòa Giám mục; Cha Giuse- Chánh Văn phòng Tòa Giám mục; quý cha Quản hạt Long Hương, Bình Giã; quý cha cố, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý khách cùng cộng đoàn dân chúa Giáo xứ Đức Hiệp và các giáo xứ liên hệ.

Bắt đầu nghi thức nhậm chức chánh xứ, Cha Giuse Đặng Cao Trí- Quản hạt Bình Giả cùng với cộng đoàn hiện diện khẩn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa. Sau phần thánh hóa, Cha Giuse Nguyễn Công Luận – Chánh Văn phòng Tòa Giám mục công bố văn thư của Đức Giám mục Giáo phận bổ nhiệm Phêrô Nguyễn Phi Vũ làm Chánh xứ Đức Hiệp và chính Đức cha Emmanuel trao văn thư bổ nhiệm cho Cha Tân Chánh xứ.

Tiếp đến, Đức cha trao Dây Các Phép (quyền cử hành các Bí tích) và Sách Tin mừng (quyền giáo huấn) cho Cha Tân Chánh xứ.

Mở đầu phần huấn từ, Đức cha Emmanuel nhắc đến sự ra đi bất ngờ của Cha Giuse và mời gọi cộng đoàn sống trong tâm tình của một người mới đến hiện diện giữa cộng đoàn để nối tiếp vào sự hiện diện cho dù đã mất đi của Cha Giuse. Sự ra đi của Cha Giuse Nguyên Chánh xứ quá bất ngờ với mọi người, rồi việc bổ nhiệm Cha Phêrô Tân Chánh xứ cũng có thể là bất ngờ với nhiều người, nhưng tất cả đều nằm sự quan phòng xếp đặt đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn tiếp nhận Cha Tân Chánh xứ Phêrô. Ngài nói: “Cộng đoàn chúng ta hướng về Thiên Chúa là Đức Kitô Mục Tử để chúng ta tiếp nhận với tất cả tấm lòng yêu mến, tình yêu của Thiên Chúa và tất cả đều là sự quan phòng của Thiên Chúa dành cho cộng đoàn chúng ta, nhưng dù sao chúng ta vẫn đang trên đường lữ hành dương thế cho nên cuộc sống cần phải có sự bổ trợ và với Cha Phêrô, với tất cả những gì ngài lãnh nhận từ Thiên Chúa cùng với những khả năng ngài đang có, với những kinh nghiệm mục vụ sau những năm làm phó xứ, cộng đoàn tiếp nhận để cùng với ngài chúng ta làm cho đoàn chiên của Chúa luôn mang bình an của Chúa”. 

Đức cha cũng chia sẻ quyết định bổ nhiệm Cha Phêrô về cộng đoàn Đức Hiệp trước Tuần Thánh và Tam nhật Thánh để cho cộng đoàn cách nào đó về mặt con người, không phải thiệt thòi về những ơn phúc thiêng liêng của mùa Chay thánh và nhất là để cử hành mầu nhiệm Vượt qua cách trọn vẹn hơn. Vì thế, với Cha Phêrô cũng như với cộng đoàn, chúng ta đón nhận sự kiện ngày hôm nay như một sự quan phòng và đồng thời như một lời mời gọi mạnh mẽ trong mùa Chay này, Tuần thánh này, mùa Phục sinh này: chúng ta phải kín múc cho được tất cả những ơn thiêng của Chúa, để mầu nhiệm khổ nạn trong mùa Chay năm nay sẽ kết sinh những hoa trái và ơn Chúa tuôn đổ dồi dào trên giáo xứ, trên mỗi người.

Trong tâm tình “cảm tạ và tri ân”, một vị đại diện Ban Hành giáo đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lời cảm ơn Đức cha, Cha Tân Chánh xứ, quý cha cùng mọi người.

Tiếp đến, Cha Tân Chánh xứ Phêrô bày tỏ công khai trước cộng đoàn lời tuyên xưng Đức Tin và lời thề hứa trung thành trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử dám hy sinh chấp nhận thí mạng sống mình để bảo vệ đàn chiên.

Sau khi tuyên thệ, Cha Tân Chánh xứ chính thức nhận sứ vụ qua các nghi thức: mở cửa nhà tạm, ngồi tòa giải tội, ngồi ghế chủ tọa và kí nhận biên bản bàn giao.

Nghi thức nhận xứ kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do chính Cha Tân Chánh xứ Phêrô chủ tế.

Ước mong sao niềm vui ngày đón Cha xứ mới hôm nay của Cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Đức Hiệp sẽ kết sinh những hoa trái tốt đẹp và tiếp tục được lan toả trong đời sống đức tin, nhất là tràn đầy ơn thánh Chúa trong Tuần thánh và Mùa Phục sinh  sắp tới.

Tin: Martino Hoàng

Ảnh: Oanh Trần- Mỹ Hạnh


Tags

Ý kiến của bạn