Danh mục : GIÁO PHẬN BÀ RỊA

GIÁO PHẬN BÀ RỊA: THƯ ĐỊNH HƯỚNG MỤC VỤ NĂM 2019

TOÀ GIÁM MỤC BÀ RỊA
—————————————————————————

        227 Cách Mạng Tháng Tám, Phước Hiệp, Tp.Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  (0254) 3737 873

Số: 119-18/TGM

Bãi Dâu, ngày 08 tháng 11 năm 2018

THƯ ĐỊNH HƯỚNG MỤC VỤ NĂM 2019

Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn

 Kính gửi:   Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh

                  Và Anh Chị Em tín hữu Giáo phận Bà Rịa

Anh Chị Em thân mến,

Trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và tri ân anh chị em, chúng tôi, Giám mục cùng Linh mục đoàn Giáo phận sắp kết thúc tuần Tĩnh Tâm Mục Vụ năm 2018. Từ Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, chúng tôi gửi đến anh chị em lời nguyện chúc bình an trong tình yêu Thiên Chúa; đồng thời, mời gọi anh chị em nhiệt thành đón nhận và sống chương trình mục vụ năm 2019 với chủ đề: Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn.

I. TRỌNG TÂM MỤC VỤ NĂM 2019

Hướng về Năm Mục Vụ 2019, Hội Đồng Giám Mục mời gọi chúng ta “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn” nơi mỗi Giáo xứ, Giáo họ, mà trọng tâm là các gia đình di dân, các gia đình có cha mẹ sống hôn nhân khác Đạo và các gia đình bị đổ vỡ.

1. Các gia đình di dân: là những anh chị em từ phương xa đến tạm cư mưu sinh trong địa bàn xứ đạo chúng ta. Phải sống nơi đất khách, chắc chắn các gia đình ấy sẽ gặp nhiều khó khăn trong đời sống xã hội và trong đời sống đức tin. Thư mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi mọi người: “mở rộng vòng tay đón tiếp, để các gia đình di dân cảm nhận cộng đoàn giáo xứ là nhà của họ, nơi đó đức tin được nuôi dưỡng, lòng mến được vun trồng, và hy vọng được triển nở giữa những khó khăn thử thách”.

2. Những đôi hôn nhân khác đạo: nhiều anh chị em sống trong hoàn cảnh này xác nhận rằng hạnh phúc gia đình họ thường bị thương tổn bởi những xung khắc do khác biệt niềm tin: từ việc giữ đạo của người Công giáo, việc giáo dục con cái trong gia đình, đến những lựa chọn thường ngày trong đời sống luân lý. “Vì thế, chúng ta cần đồng hành và nâng đỡ họ, nhất là giúp người phối ngẫu Công giáo trong đời sống đức tin, để họ có thể làm chứng cho Tin Mừng và giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người trong gia đình, gia tộc và lối xóm”. (TMV/HĐGMVN)

3. Những gia đình bị đổ vỡ: trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, ngày càng có nhiều đôi hôn nhân lâm cảnh phân ly, gia đình đổ vỡ vì rất nhiều nguyên nhân. Trong bất cứ trường hợp nào, chúng ta cần “cảm thông và giúp đỡ họ nơi cộng đoàn đức tin cũng như trong đời sống hằng ngày. Đối với những người đã li dị và tái hôn, họ vẫn được Hội Thánh yêu thương và quan tâm chăm sóc với tình mẫu tử”. (TMV/HĐGMVN)

II. THỰC HÀNH TRONG GIÁO PHẬN

Đồng hành với toàn thể Giáo Hội Việt Nam, trong năm 2019, Giáo phận chúng ta sẽ cố gắng thực hiện những việc sau đây:

1. Về Mục vụ Di dân:

– Các Giáo xứ, Giáo họ biệt lập, thành lập Ban Mục vụ Di dân.

– Theo sự hướng dẫn của Ủy ban Mục vụ Di dân thuộc Hội Đồng Giám Mục, Ban Mục vụ Di dân Giáo phận sẽ soạn thảo những phương cách mục vụ cụ thể để giúp anh chị em di dân và phổ biến cho các Giáo xứ, Giáo họ biệt lập.

2. Về Mục vụ Gia đình:

– Ban Mục vụ Gia đình Giáo phận tiếp tục chương trình đào tạo Tác nhân Mục vụ gia đình cho các Giáo xứ, Giáo họ biệt lập; giúp tổ chức các khóa Thăng tiến Hôn nhân cho các Giáo xứ, Giáo hạt.

– Ban Mục vụ Gia đình Giáo xứ phối hợp chặt chẽ hơn với Ban Hành Giáo, các Đoàn thể Tông đồ Giáo dân trong Xứ để có những hoạt động phục vụ hữu hiệu hơn.

– Các bậc cha mẹ, thân nhân nội ngoại của các gia đình đang gặp khó khăn nhận trách nhiệm chính yếu trong việc đồng hành với họ. 

III. BẾ MẠC NĂM THÁNH TÔN VINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Anh Chị Em thân mến,

Năm thánh Tôn vinh các thánh Tử đạo Việt Nam sắp bế mạc, chúng ta hân hoan dâng lên Thiên Chúa lời ca khen cảm tạ về muôn hồng ân Chúa ban. Thật vậy, trong Năm thánh,  nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, Nữ vương các thánh Tử đạo, của các thánh Tử Đạo Việt Nam và các vị Tử đạo tại Bà Rịa, mọi thành phần Giáo phận luôn sống chan hòa trong nguồn ân sủng của Chúa. Chúng ta sẽ nỗ lực làm cho những hồng ân ấy luôn được lớn lên trong đời sống Giáo phận, bằng việc tiếp tục những chương trình mà chúng ta đã thực hiện cách tốt đẹp trong những năm qua, đặc biệt:

– Tiếp tục tham dự các cuộc hành hương tại Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu vào các ngày thứ bảy đầu tháng.

– Tham dự Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận cử hành lúc 16g00, vào các ngày thứ sáu đầu tháng tại núi Chúa Kitô Vua Vũng Tàu.

– Học hỏi và cầu nguyện theo gương các thánh Tử đạo Việt Nam.

– Cách riêng, kính mời anh chị em tham dự Thánh lễ Bế mạc Năm thánh vào lúc 9g30, Chúa nhật 18 tháng 11 năm 2018, tại Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu.

Nguyện xin Chúa Ba Ngôi, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh cả Giuse, các Thánh Tử đạo Việt Nam và các vị Tử đạo tại Bà Rịa ban cho anh chị em muôn ơn lành hồn xác.

Thân mến chào Anh Chị Em.

                                          (Ấn ký)             

                                                                  + EMMANUEL NGUYỄN HỒNG SƠN

                                                                                              Giám mục Giáo phận Bà Rịa

                                                                                              và Linh mục đoàn Giáo phận

nguồn: WGPBR


Tags

Ý kiến của bạn