Danh mục : GIÁO PHẬN BÀ RỊA

Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ Truyền Dầu 2018

Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ Truyền Dầu 2018

(WGPBR)- Vào lúc 08g30 sáng Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 29.3.2018, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa đã cử hành Thánh lễ Làm Phép Dầu tại Nhà thờ Chánh Tòa Bà Rịa.

Quy tụ bên Giám mục Giáo phận có Cha Tổng Đại diện cùng Linh mục đoàn Giáo phận, các phó tế, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa các giáo xứ.

XEM HÌNH

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi các linh mục cùng toàn thể cộng đoàn cùng đi theo Chúa Kitô, kế cận bên Ngài với tất cả tấm lòng yêu mến và cùng đi với nhau qua lời cầu nguyện. Đặc biệt, trong thánh lễ Truyền Dầu hôm nay, chúng ta hãy cùng dành cho giáo phận, cho Giáo hội Công giáo và tất cả các thành phần dân Chúa lời cầu nguyện để tất cả ngày càng yêu mến Chúa và đón nhận ơn thánh Chúa trao ban.

Trong bài chia sẻ Tin mừng, Đức cha tha thiết mời gọi mọi thành phần dân Chúa cùng hiệp thông với Giám mục Giáo phận, các linh mục là những người đã được xức dầu Thánh và trao phó thánh chức linh mục để làm thăng tiến đoàn chiên giáo phận. Đức cha cũng nhắc lại ý nghĩa của các loại Dầu sử dụng trong việc cử hành các Bí Tích và hiệu quả của Dầu nơi  người được lãnh nhận.

Ngỏ lời cùng các linh mục trong ngày đặc biệt này, Đức cha nói: “Anh em hãy để cho Dầu của Đức Kitô càng lúc càng ngấm vào cuộc sống và tác vụ của chúng ta. Chúng ta được xức dầu để nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, để tham dự cùng một chức vụ tư tế. Với ba chức năng rao giảng, thánh hóa và phục vụ, chúng ta hãy để cho Đức Kitô thấm vào trong cách sống của những người môn đệ. Chúng ta hãy để Dầu Thánh ngấm vào trong cách thức chúng ta thi hành tác vụ để chúng ta ngày càng noi gương Đức Kitô trọn vẹn hơn, hầu phục vụ đoàn chiên mà Chúa đã trao phó cách hiệu quả”.

Sau bài giảng, các linh mục đã long trọng lặp lại lời tuyên hứa trong ngày lãnh thánh chức linh mục. Việc lặp lại lời hứa hôm nay làm tươi mới lại tình yêu của các ngài với Chúa Giêsu, thúc đẩy các ngài hiến mình phục vụ tha nhân với động lực duy nhất là làm vinh danh Thiên Chúa và thánh hóa nhân loại.

Tiếp theo là nghi thức Làm phép Dầu. Các bình dầu Bệnh nhân (OI), Dầu Dự tòng (OS), Dầu Thánh (SC) được các phó tế rước lên cung thánh và trao cho Đức Giám mục. Ngài lần lượt làm phép dầu Bệnh nhân và dầu Dự tòng. Dầu thánh được cử hành với Nghi thức long trọng: Đức Giám mục pha thuốc thơm vào bình dầu – biểu tượng cho những nhân đức mà Thánh Thần tuôn đổ trong người được xức Dầu Thánh này. Đức Giám mục thổi hơi trên Dầu là biểu tượng việc thông ban Thánh Thần. Chỉ với Thánh Thần mà Dầu Thánh mới có sức thánh hóa và biến đổi người lãnh nhận nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, thông phần chức Tư Tế, Tiên Tri và Vương Đế của Người.

Thánh lễ truyền Dầu của Giáo phận Bà Rịa khép lại bằng phép lành với ơn toàn xá từ Đức cha Chủ tế. Sau đó, các loại Dầu Thánh được rước vào phòng thánh để phân phát cho các giáo xứ.

Cộng đoàn tín hữu ra về với tâm tình tạ ơn vì muôn hồng ân Chúa ban cho Giáo phận và trên từng người. Đồng thời cũng phó mình trong tay Chúa để Người dẫn vào thật sâu trong tình yêu mầu nhiệm hầu nhận lãnh dồi dào ân sủng cứu độ trong Tam Nhật Thánh. Ước gì nguồn ơn thánh dạt dào của những ngày Tam Nhật Thánh thúc đẩy một cuộc canh tân đức tin mạnh mẽ nơi từng người trong giáo phận.

BTT.GPBR.


Tags

Ý kiến của bạn