Danh mục : GIÁO PHẬN BÀ RỊA

Giáo phận Bà Rịa: Ngày họp mặt và hành hương các gia đình trẻ năm 2018

Giáo phận Bà Rịa:

Ngày họp mặt và hành hương các gia đình trẻ năm 2018

WGPBR- Đáp lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong năm 2018 với chủ đề: “Đồng  hành cùng các gia đình trẻ”, vào lúc 9g00 Chúa nhật ngày 28.10.2018, hơn 2700 thành viên thuộc các gia đình trẻ của 86 giáo xứ, giáo họ biệt lập trong Giáo phận Bà Rịa đã quy tụ về Giáo xứ Chánh Tòa Bà Rịa để tham dự ngày họp mặt và hành hương dành cho các gia đình trẻ.

xem hình

Sau phần khai mạc của Cha Phêrô Trần Xuân Huệ – Trưởng Ban Mục vụ Gia đình Giáo phận, các gia đình trẻ được gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quang Tuyến – Trưởng Ban Mục vụ Gia đình Tổng Giáo phận Sài Gòn qua chủ đề “Thiên Chúa yêu chúng ta xuyên qua nẻo đường hôn nhân  gia đình” với hai đề mục: “Tái khám phá giá trị đời sống hôn nhân” và “Xác tín gia đình có Chúa và cần có Chúa”. Đời sống hôn nhân gia đình trong 05 năm đầu quả thực là một thách đố nan giải giữa xã hội đang bị khủng hoảng niềm tin ngày nay. Những gia đình đã vượt qua được giai đoạn này thì có nhiều cơ hội để sống đời sống hôn nhân bền vững hơn. Vì thế, mỗi gia đình trẻ phải tự tái khám phá giá trị đời sống hôn nhân qua chiều kích của Bí tích Hôn nhân. Bí tích hôn nhân là một định chế không phải do con người mà do chính Thiên Chúa thiết lập và chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tháo gỡ. Chính vì thế, giao ước hôn nhân là giao ước duy nhất không bị phá vỡ bởi nguyên tội và tội lỗi nên ơn gọi hôn nhân gia đình là một ơn gọi đặc biệt, sống tình trạng đặc biệt là sống có nhau: có chồng, có vợ, có cha mẹ, có con cái, có anh chị em với nhau và có các thế hệ trong một gia đình. Hơn nữa, ơn gọi trong Bí tích hôn nhân giúp mỗi người “Kitô hóa” gia đình của mình là làm cho Đức Kitô có mặt trong đời sống gia đình, làm cho những vẻ đẹp của Chúa Kitô được lan tỏa qua cách ứng xử giữa vợ chồng, cha mẹ, con cái và anh chị em với nhau. Và khi mỗi gia đình có Chúa thì chúng ta có các cơ may để vượt qua được những sóng gió, những khó khăn thử thách trong cuộc sống và để sống yêu thương nhau hơn.

Cha Gioan Baotixita cũng lặp lại lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô “Cha mẹ hãy để đức cho con” để mời gọi các cha mẹ hãy sống đạo đức, thực hành đời sống tâm linh kết hiệp với Thiên Chúa và hãy dùng ngôn ngữ tình yêu để rao truyền đức tin cho con cái. Đây là một nhiệm vụ thúc bách để thông truyền đức tin cho con cái qua ngôn ngữ yêu thương, luôn yêu thương trong lời nói, yêu thương trong cầu nguyện và luôn yêu thương trong ân sủng của Chúa. Sau giờ chia sẻ, cộng đoàn có giờ hồi tâm và trở về cùng Chúa qua Bí tích Hòa Giải.

Cao điểm trong ngày họp mặt là thánh lễ tạ ơn cho Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám mục Giáo phận Bà Rịa chủ tế. Đồng tế với ngài còn có Cha Đaminh Nguyễn Đức Quỳnh – Quản hạt Bà Rịa, quý cha trong Ban Mục vụ Gia đình, quý cha cùng với sự tham dự sốt sắng của toàn thể các gia đình trẻ và cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Chánh Tòa.

Trong bài giảng lễ, Đức cha nhấn mạnh ngày hôm nay là một ngày đặc biệt mà chính Chúa muốn nói với chúng ta là các các gia đình trẻ. Chúng ta sống thời gian mà Hội đồng Giám mục Việt Nam dành riêng để trao đổi với các gia đình trẻ, cũng như Hội thánh đang quan tâm chăm sóc theo ý Chúa muốn. Đức cha diễn giải hình ảnh anh mù trong Tin mừng Mc 10, 46 – 52 van xin lòng thương xót của Chúa “hỡi ông Giêsu, con Vua Đavít, xin thương xót tôi” và ngài hướn đến tiến trình mà mỗi người kitô hữu muốn bước theo. Đức cha nói: “Các gia đình trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình cũng biết mình là con cái Chúa và muốn gia đình mình sốt sắng hơn, tốt đẹp hơn. Nhưng có những nỗi lo toan, những cám dỗ từ bên ngoài phải đối diện như bận rộn với công ăn việc làm, đang cố gắng xây dựng cho được các vinh hoa trần thế và các thế sự khác như thể đang cuốn chúng ta xa rời lời Chúa, xa rời các Bí tích. Và ở một khía cạnh nào đó, mỗi chúng ta bị cản trở từ những thế lực của thế gian, của ma quỷ và của chính con người mỗi chúng ta trong việc đến với Chúa. Ta tìm lí do này, lí do nọ để bê trễ việc đọc kinh cầu nguyện, không dám xưng tội cũng như từ chối lòng thương xót Chúa. Vì thế, chúng ta cầu xin Chúa để có thể vượt qua những cản trở, những khó khăn trong cuộc sống.”

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Phêrô Trần Xuân Huệ dâng lời cảm ơn Đức cha, quý cha, các thành phần tổ chức ngày hành hương. Đặc biệt Cha cám ơn tất cả gia đình trẻ và cộng đoàn đã tham dự ngày họp mặt hôm nay.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành bình an của Đức cha Emmanuel. Tất cả các gia đình trẻ cùng chia sẻ niềm vui ngày họp mặt qua bữa cơm trưa thân mật. Ước mong mỗi gia đình trẻ trong giáo phận luôn biết noi gương gia đình Thánh Gia: biết sống đạo, sống đức tin theo tinh thần của Chúa, tìm kiếm và thực thi ý Chúa, chu toàn bổn phận và sống tình yêu thương như Thiên Chúa muốn.

Marinô Hoàng- Ngọc Lan


Tags

Ý kiến của bạn