Danh mục : GIÁO PHẬN BÀ RỊA

Đền Thánh Bãi Dâu: Đại lễ kính Chân phước Anrê Phú Yên – Bổn mạng Giáo Lý viên Giáo phận

Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu:

Đại lễ kính Chân phước Anrê Phú Yên

Bổn mạng Giáo Lý viên Giáo phận

Hoà niềm vui chung của Giáo hội Việt Nam trong Năm thánh Tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam, chiều Chúa nhật 29.7.2018, 2092 giáo lý viên (GLV) trong toàn Giáo phận Bà Rịa đã náo nức quy tụ về Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu để mừng lễ kính Chân phước Anrê Phú Yên – Bổn mạng Giáo lý viên Giáo phận Bà Rịa.

xem hình

Sau những giây phút đón tiếp và giao lưu tự do, đúng 3g chiều, các GLV tập trung trong nhà thờ để gặp gỡ chung với nhau. Mọi người sôi nổi trong những cử điệu sinh hoạt trẻ trung và ý nghĩa. Xen giữa những bài ca, cử điệu là phần đố vui học hỏi về các Thánh Tử đạo Việt Nam và các vị Tử đạo Bà Rịa. Với tinh thần vui học, các GLV rất tích cực xung phong trả lời các câu hỏi của ban tổ chức.

Đúng 16g00Cha Anphongsô Nguyễn Văn Thế – Trưởng Ban Giáo lý Giáo phận gặp gỡ, tâm tình với các GLV. Cha nhấn mạnh ý nghĩa của buổi gặp gỡ hôm nay, không chỉ để các GLV giao lưu, vui chơi, ca hát, múa nhảy nhưng mục đích chính là để nung nấu lòng nhiệt huyết tông đồ, để bắt chước gương sống của Chân phước Bổn mạng, tiếp tục hành trình rao giảng Tin mừng của Chúa cho tất cả các em thiếu nhi cách hăng say và hiệu quả hơn.

Bầu khí ngày lễ được hâm nóng lên bởi sự hiện diện của Đức cha Emmanuel – vị Cha chung Giáo phận. Sự hiện diện của Đức cha nói lên tấm lòng mục tử đối với các GLV nói riêng và đối với công cuộc giảng dạy giáo lý của giáo phận nói chung. Đức cha ân cần nhắc nhở các GLV về một trách nhiệm đặc biệt mà mỗi GLV đã tự nguyện đón nhận, đó là đặt nền tảng đức tin cho các thiếu nhi, thế hệ tương lai của Giáo hội. Cùng với các tu sĩ nam nữ, GLV khi thi hành sứ mạng của mình là cộng tác với các Cha xứ, góp phần hướng dẫn và làm thăng tiến đời sống đức tin của cộng đoàn.

Hướng về Chân phước Anrê Phú Yên Bổn mạng, Đức cha mời gọi các GLV cũng biết sống gương mẫu, siêng năng chăm chỉ theo gương Vị Bổn mạng: “Cha cầu xin với Chân phước Anrê Phú Yên giúp cho GLV chúng ta. Ngài đã trở nên tấm gương, ngài đã dám chết vì Chúa thì xin cho anh chị em GLV chúng ta cũng dám sống vì Chúa, dám hy sinh, cố gắng hơn một chút, chịu cực hơn một chút; giúp ta ý thức hơn về trách nhiệm GLV của mình, biết gia tăng lời cầu nguyện trong sự hiệp thông với Chúa và với nhau, để ta có thể chu toàn trách nhiệm. Chúng ta cũng xin với các Thánh Tử đạo Việt Nam, cách riêng với Chân phước Anrê Phú Yên cho ta sức mạnh để cố gắng hơn, làm sao cho tất cả chúng ta không chỉ là GLV với tờ giấy chứng nhận này, nhưng là một GLV được chứng thực bằng những giấy chứng nhận sống là các em thiếu nhi của chúng ta.”

Đức cha mong mỗi GLV hãy cố gắng tăng thêm một chút về chất, để cùng với số lượng GLV như hiện nay, chắc chắn Giáo phận Bà Rịa sẽ đón nhận được nhiều ơn phúc của Chúa. Đức cha cũng cảm ơn các GLV đã quảng đại đáp lại tiếng Chúa mời gọi làm tông đồ cho Chúa.

Đỉnh cao của ngày mừng bổn mạng là thánh lễ mừng kính Chân phước Anrê Phú Yên do Đức cha Emmanuel chủ tế diễn ra lúc 17g15. Đồng tế với ngài có Cha Trưởng Ban Giáo lý Giáo phận và quý cha phụ trách giáo lý của các giáo hạt trong Giáo phận.

Trong bài giảng lễ, Đức cha đã nói đến tấm gương kiên trung của vị luật sĩ Êlêazarô trong sách Macabêô quyển thứ hai, thà chết vinh còn hơn sống nhục, dứt khoát không giả vờ ăn thịt heo dù làm như thế sẽ khỏi phải chết, nhưng đã tự ý tiến ra nơi hành hình. Đức cha nhắc nhở GLV hãy sống trung thành với Chúa, dù phải đối diện những khó khăn, cản trở trong cuộc sống khi thi hành sứ vụ GLV.

Tiếp đó, khi dẫn giải về việc Chúa chạnh lòng thương và làm phép lạ hoá bánh ra nhiều lo cho dân chúng, Đức cha nhắn nhủ các GLV: “Lời Chúa nói với các tông đồ: ‘Chính các con hãy cho họ ăn’ cũng là lời Chúa nói với các GLV ở đây hôm nay. Chúa nhờ chúng ta dạy giáo lý cho các em, Chúa nhờ chúng ta đem lương thực thiêng liêng cho các thế hệ tương lai trong các giáo xứ, giáo họ…”

Đức cha cũng khích lệ các GLV về những trở ngại phải gặp và những hạn chế thiếu sót hiện có nơi bản thân mỗi người: “… Năm tấm bánh và hai con cá của em bé là quá ít so với một nhu cầu quá lớn của dân chúng, nhưng câu chuyện đó lại là một sự khích lệ đối GLV. Các GLV nhận thấy khả năng của mình cũng chẳng có gì nhiều, ai trong chúng ta cũng thấy mình còn rất nhiều hạn chế trong khi các em thì đông; chúng ta chỉ có một chút nhiệt tình, trong khi công việc thì quá đòi hỏi… Nhưng qua phép lạ Chúa làm, chúng ta được mời gọi tin tưởng, phó thác nơi Chúa, cứ đưa cho Chúa “năm chiếc bánh, hai con cá” ít ỏi của mình, để từ những hạn chế, thiếu sót… Chúa sẽ có cách để Chúa đem ơn thánh qua chúng ta đến cho các em.”

Sau bài giảng lễ là nghi thức phong nhậm GLV. Đức cha đã yêu thương, tận tay trao Giấy chứng nhận Giáo lý viên cấp III cho các Giáo lý viên đại diện cho 200 Giáo lý viên thuộc 5 Giáo hạt vừa kết thúc Khóa Đào tạo Giáo lý viên cấp III – “Ra Khơi 2018” vừa qua.

Sau thánh lễ, các GLV giải lao và giao lưu tự do tại khuôn viên Đền Thánh, chia sẻ những bữa ăn nhẹ với những ổ bánh mì đơn sơ nhưng vẫn no đầy niềm vui.

Đúng 18g30, mọi người trở lại nhà thờ sốt sắng tham dự giờ diễn nguyện. Phần đầu diễn nguyện tái hiện một phần những ngày đầu Tin Mừng được rao giảng trên quê hương Việt Nam. Hạt giống Tin Mừng kết trái và từng lớp người đã anh dũng hi sinh làm chứng cho Chúa, trong đó cuộc đời Chân phước Anrê Phú Yên được tái hiện từ những ngày niên thiếu cho đến khi ngài được phúc tử đạo. Phần hai diễn nguyện thể hiện một phần sự phát triển của Giáo hội sau thời kỳ bách hại và những khó khăn, thử thách mà người GLV gặp phải khi muốn tiếp bước Vị Chân phước bổn mạng để rao giảng Tin Mừng. Tình yêu, tiền bạc, sự nghiệp, công việc… là những cản trở không nhỏ, nhưng nhờ ơn Chúa giúp, nhờ tấm gương các anh hùng tử đạo, gương sáng Chân phước Anrê Phú Yên, các GLV có thể cùng nhau hi sinh vì Chúa, hăng say thi hành sứ vụ.

Sau phần diễn nguyện, các GLV tham dự nghi thức lên đường và nhận phép lành của Chúa qua Cha Đặc trách Giáo lý Giáo phận, khép lại ngày hội ngộ tràn đầy niềm vui và ý nghĩa của GLV Giáo phận Bà Rịa. Màn đêm buông rơi, nhưng những bước chân tông đồ vẫn mạnh mẽ hướng về phía trước với sự liên đới hiệp thông với nhau trong sứ vụ, mang trong mình ngọn lửa tình yêu của các Thánh Tử đạo Việt Nam, của Chân phước Anrê Phú Yên Bổn mạng, của các Vị Tử đạo Bà Rịa, để tiếp tục góp phần mở mang Nước Chúa trên mảnh đất quê hương Việt Nam này.

Tin: Giuse Vũ Quế

Ảnh: Ban Truyền thông GP. Bà Rịa


Tags

Ý kiến của bạn