Danh mục : Suy Niệm Lời Chúa

CON TIM MỤC TỬ- Suy niệm Chúa Nhật XVI Thường niên B

Trong vài tháng qua, nhiều Linh mục ở Philippines và Mexico bị giết chết cách dã man khi đang thi hành sứ vụ mục tử của mình. Mới đây, hôm 09/07/2018, 1 Hồng y và 2 Giám mục đã bị hành hung khi cố gắng giải thoát cho một số người đang bị cảnh sát và du đãng thân chính quyền bao vây tại Nicaragua. Nhiều những Giám mục, Linh mục khác ở khắp nơi trên thế giới gặp khó khăn, chống đối, kể cả đe dọa đến tính mạng khi đang thi hành nhiệm vụ của mình… Dù như thế nào, những mục tử này vẫn hết mình vì đoàn chiên. Từ đó tôi nghĩ ngay đến hình ảnh Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay.

Ngài cư xử rất nhân bản với các Tông đồ, các cộng sự viên được Ngài sai đi rao giảng Tin mừng. Sau khi trở về họ quây quần chung quanh thầy Giêsu, tíu tít kể lại những chuyện diễn ra trong chuyến đi của họ. Ngài lắng nghe tất cả rồi truyền cho các ông:“Hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6, 31). Ngài chạnh lòng thương đám đông vì “họ như bầy chiên không người chăn dắt” nên Ngài đã sẵn sàng “dạy dỗ họ nhiều điều” (Mc 16, 34), dù Ngài cũng rất cần thời giờ để nghỉ ngơi.

Ngài xứng đáng là vị mục tử được tiên báo trong bài đọc I: “Ta sẽ làm cho nhà Đa vít một chồi non chính trực” (Gr 23, 5). Chồi non này sẽ thay thế “các mục tử đã làm cho đoàn chiên phải thất lạc và tan tác”, là các vua và các tư tế được đặt lên theo truyền thống gia đình và dân tộc của họ, nghĩa là theo những gì là tự nhiên, phàm tục. Từ đây những mục tử sẽ do chính Chúa tuyển chọn để đoàn chiên “không còn phải hãi hùng, kinh khiếp và bị bỏ rơi nữa.” (Gr 23, 4)

Thời nào cũng cần những con người có trái tim mục tử như Đức Giêsu, đặc biệt là các linh mục của Chúa: vừa cư xử nhân bản với người khác, lại vừa biết “chạnh lòng thương” với hết mọi người ; “vừa sốt sắng phục vụ bàn thờ, lại vừa hăng say rao giảng Tin Mừng cứu độ” ; “vừa cương nghị, vừa khiêm tốn”… Nghĩa là biết vượt qua tự nhiên để hành xử theo lối siêu nhiên.

Trước hết đối với các mục tử, chắc hẳn rằng khi đã chọn dấn thân trên con đường phụng sự Chúa, ban đầu họ đều có quyết tâm hết mình để phục vụ đoàn chiên mình được trao phó. Tuy nhiên những quyết tâm đó thường bị cản trở bởi tính tự nhiên của con người linh mục mà tập trung ở nét chung là cư xử thiếu nhân bản, vì vậy mà họ đã vô tình làm cho chiên “thất lạc và tan tác”. Lời Chúa hôm nay trước hết để nhắc cho các mục tử của Chúa hãy biết bắt chước Đức Giêsu để thấu hiểu dân chúng, nhất là những người cộng tác với mình, nghĩa là phải có trái tim mục tử. Điều cần thiết nơi một linh mục không phải là tài năng hay những việc họ làm, vì giáo dân sẽ có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều hơn, nhưng là sự hiện diện của một Giêsu, Đấng giàu lòng thương xót.

Kế đến cũng để nhắc nhở đoàn chiên hãy biết cộng tác với các mục tử của mình trong tinh thần hiệp thông, xây dựng. Mục tử này đi rồi mục tử khác đến. Người này chăn chiên giỏi, người kia chăn chiên dở. Cha này được lòng giáo dân về điểm này, cha kia được lòng giáo dân về điểm nọ… Điểm chung là không ai hoàn hảo và cũng không mục tử nào muốn làm cho đoàn chiên Chúa phải tan tác, phải đói khát và sâu xa hơn cả là Họ đạo này là của chúng ta, cánh đồng này là của đoàn chiên chúng ta.

Dù không phải là mục tử, nhưng mỗi người cũng được mời gọi giống Đức Giêsu để cư xử hiền lành, nhân hậu với hết mọi người, nhất là có trái tim biết “chạnh lòng thương”  để mở lòng ra trước những nhu cầu, những thiếu thốn của người khác. Trong đời sống gia đình, nhiều khi chúng ta cư xử thiếu nhân bản, thiếu hiểu nhau làm cho người bạn chúng ta bị tổn thương. Lắm lúc trái tim chúng ta khép kín không mở ra trước những nhu cầu chính đáng của người khác. Ví dụ người vợ than chồng con suốt ngày cứ la cà ở quán café, người chồng thì nói vợ con suốt ngày cằn nhằn mệt cả óc… Mỗi người phải hiểu nhau 1 chút: người phụ nữ trái tim có 1 ngăn, trong khi trái tim đàn ông có 4 ngăn trong đó có 1 ngăn dành cho sự nghiệp và 1 ngăn dành cho việc giải trí lành mạnh… Rồi gia đình, cha mẹ nhiều khi cũng không hiểu con cái cho đủ. Thương con ngày hôm nay không phải chỉ là giữ để con không làm điều xấu, nhưng là hướng nó đến với những giá trị tốt đẹp hơn…

Tất cả mọi người trong bậc sống của mình đều được mời gọi có trái tim mục tử giống như Đức Giêsu biết “chạnh lòng thương”. Để có thể làm được điều đó, giống như Thiên Chúa ngày xưa đã loại bỏ những mục tử “tự nhiên” (cha truyền con nối, hoặc truyền thống của dân tộc) để chính Ngài sẽ chọn và ban cho dân những mục tử như Ngài mong ước, nghĩa là những con người mang tính “siêu nhiên” ; thì mỗi người cũng phải biết loại bỏ những giá trị tự nhiên để đối xử với nhau theo lối siêu nhiên. Muốn hành xử theo lối siêu nhiên thì mỗi người phải tập tiếp cận với những giá trị siêu nhiên, đó là việc siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ, năng lãnh nhận các Bí tích để có được sự linh thánh trong chính con người chúng ta. Đức Giêsu đã muốn các môn đệ tìm nơi thanh vắng không phải chỉ để nghỉ ngơi về phần xác, mà còn để nghỉ ngơi về phần hồn, nghĩa là việc cầu nguyện với Thiên Chúa Cha.

Mẹ Têrêxa Calcutta đã nói: “Cầu nguyện là hoa trái của đức tin. Đức tin là hoa trái của tình yêu. Tình yêu là hoa trái của phục vụ. Phục vụ là hoa trái của bình an”. Mỗi người chúng ta hãy tha thiết nài xin Chúa ban cho mình được sự bình an đích thực để từ đó chúng ta có thể phục vụ nhau trong tình yêu thương chân thành, giống như mục tử Giêsu.

Lm. Giuse Nguyễn


Tags

Ý kiến của bạn